10 Cách nhận biết, phân biệt mật ong nguyên chất hiệu quả

10 tuyệt chiêu đơn giản để nhận biết, phân biệt mật ong nguyên chất

Mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng & cực tốt cho sức khỏe cũng như việc làm đẹp của các chị em, giúp tăng cường sức khỏe, chữa được nhiều bệnh…. Mật ong hiện nay trên thị trường được bán dưới dạng đóng chai có nhãn hiệu ở siêu thị & nhà thuốc; hoặc dạng can nhựa, chai, hũ thủy tinh…

Mật ong rừng nguyên chất có số lượng hạn chế & người dân chỉ khai thác trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Sau đó tích trữ và bán cả năm. Mật ong cung cấp ra thị trường thường là mật ong nuôi với muôn vàn giá thành khác nhau (khoảng 150.000đ đến 300.000đ/lít hoặc hơn). Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mật ong giả mà không phải ai cũng biết cách nhận biết, phân biệt mật ong nguyên chất.

XEM THÊM:

>>  Mật ong và nghệ
>>  Các công dụng của mật ong
>> Cách bảo quản mật ong rừng nguyên chất
>> Mua mật ong rừng nguyên chất

Do vậy, tôi xin tổng hợp lại 10 tuyệt chiêu này để bạn tránh mua phải mật ong kém chất lượng:

10 Cách nhận biết, phân biệt mật ong nguyên chất hiệu quả

1. Dùng que diêm nhúng vào một chút mật ong rồi quẹt thử. Nếu diêm cháy thì đây chính là mật thật còn nếu diêm không thể cháy được thì đây là mật ong đã bị làm giả (vì có nhiều nước nên diêm mới không cháy được).

2. Lấy 1 phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong nguyên chất. Tạp chất lắng xuống càng nhiều, mật ong càng kém chất lượng.

3. Lấy một chút mật ong cho vào chảo nóng, để lửa nhỏ liu riu sên lên. Nếu mật ong giả pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại còn nếu là mật ong nguyên chất thì có sên cạn khô cũng không thấy vón đường.

4. Mật ong nguyên chất khi dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sờ thử không có cảm giác sàn sạn, cho vào miệng thì tan rất nhanh. Còn mật ong giả khuấy lên có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì rất khó tan trong miệng.

5. Cho mật vào ngăn đá tủ lạnh. Sau khoảng 2h-3h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông một phần chai thì đó là mật đã pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật đông lại nhưng ở dạng gen, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá thì đó là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc được thu hoạch vào mùa mưa. Mật không đông chính là mật ong nguyên chất, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại. Hiện nay loại này khá hiếm vì trên thị trường phần lớn là ong nuôi nên được thu hoạch đại trà, tỉ lệ nước trong mật còn nhiều, nhưng nước đó là nước nguyên chất nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

10 Cách nhận biết, phân biệt mật ong nguyên chất hiệu quả

6. Dùng lá hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong nguyên chất sẽ làm hành bị héo đi, lên màu xanh đậm còn mật ong giả thì không.

7. Nhỏ 1 giọt mật ong vào cốc nước, nếu giọt mật ong xé tan màn nước chạy thẳng xuống đáy cốc thì đây chính là mật ong thật. Mật ong giả gặp nước sẽ bị hòa tan ngay.

XEM THÊM: 
>> Cách phân biệt mật ong rừng thật hay giả
>> Chanh với mật ong có tác dụng gì cho sức khỏe
>> Mật ong rừng 

8. Thử mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà. Mật ong thật sẽ làm chín lòng đỏ trứng, mật ong giả hoặc đã bị pha sẽ không làm chín được lòng đỏ trứng gà. Sau đây là cách thử mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà.

Bí quyết làm đẹp cùng với mật ong rừng và trứng gà
– Chuẩn bị một quả trứng gà tươi và mật ong cần thử
– Đập bỏ vỏ trứng và lòng trắng trứng, chỉ lấy duy nhất lòng đỏ trứng gà thôi nhé! rồi đem cho vào chén đựng
– Đổ mật ong cần thử lên bề mặt lòng đỏ trứng với một lượng mật ong vừa đủ sao cho mật ong phủ ngập hết bề mặt lòng đỏ trứng

10 Cách nhận biết, phân biệt mật ong nguyên chất hiệu quả
Nếu để ý thì sẽ nhận ra lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ (bị cô đặc cứng lại )
– Nếu bạn nào không đủ kiên nhẫn chờ đợi thì bạn nên tìm vật gì đó che đậy hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + mật ong lại, nhưng nhớ cài đặt đồng hồ hẹn giờ nhé!
– Sau khoảng từ 6 tới 8 tiếng, chúng ta kiểm tra lại xem lòng đỏ trứng gà như thế nào nhé
– Dùng chiếc muỗng lật nhẹ lòng đỏ trứng lên xem hình dạng như thế nào? Lòng đỏ có “chín” như cách thử của dân gian không nhé!
– Nếu là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín (bị cô đặc cứng lại), chúng ta có thể thưởng thức “món“ ăn rất bổ dưỡng này ngay và luôn.

9. Nhỏ một giọt mật ong lên miếng giấy hoặc vải. Nếu giọt mật ong không hề thấm trên vải, giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong thật, nguyên chất. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì đó là mật ong giả, kém chất lượng.

10. Dùng phần bấc của cây nến (phần dây bên trong được làm bằng vải cotton) nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Nếu bấc cháy, mật ong dùng thử chính là mật ong nguyên chất. Nếu bấc không cháy có nghĩa người bán đã pha rất nhiều nước vào mật ong, đó chính là mật ong kém chất lượng, hay mật ong giả.

>> Mua mật ong

————————————————
Thông tin liên hệ:
Mật ong rừng AZ
Website: http://matongrungaz.com

10 Cách nhận biết, phân biệt mật ong nguyên chất hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Hãy theo dõi kênh của chúng tôi trên youtube